Vì sao công bố mỹ phẩm nhập khẩu gặp khó khăn ?

Vì sao việc nhập khẩu mỹ phẩm gặp khó khăn khi làm hồ sơ công bố mỹ phẩm tại Việt Nam? Đó là câu hỏi của không ít các doanh nghiệp khi làm hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi đó là do thủ tục phức tạp, rườm rà.

 

 
 

 

Dưới đây là những thủ tục mà các doanh nghiệp phải làm khi tiến hành công bố mỹ phẩm:

     Mỹ phẩm là hàng đặc thù, chịu sự quản lý của cơ quan chuyên ngành là Cục quản lý Dược – Bộ y tế.Khi DN kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu cần đảm bảo đã thực hiện: Được cơ quan nhà nước xác nhận công bố mỹ phẩm nhập khẩu; Ghi nhãn đúng quy định, gồm cả nhãn tiếng nước ngoài và tiếng việt; Có hồ sơ lưu thông tin của từng mỹ phẩm đang bán trên thị trường (PIF); Thành phần của mỹ phẩm phải nằm trong danh mục các chất được phép sử dụng hoặc có giới hạn nồng độ trong mức cho phép theo quy định.

     Để thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu, ngoài công thức sản phẩm, DN cần có hai chứng từ rất quan trọng là Giấy ủy quyền của nước ngoài cho DN được phân phối sản phẩm tại Việt Nam (POA) và Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS). Hai giấy tờ này DN không nên tự làm vì dễ xảy ra tình trạng nội dung CFS và POA không đúng và đủ theo quy định của Luật Việt Nam. Thời gian xin hai giấy tờ này thường kéo dài vài tháng do chúng phải được hợp pháp hóa lãnh sự bởi Lãnh sự quán Việt Nam. DN cần đối chiếu với luật về CFS và POA để yêu cầu phía nhà sản xuất cung cấp.

     Giấy công bố mỹ phẩm nhập khẩu này sẽ được xuất trình cho cơ quan hải quan khi DN làm thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm, xuất trình cho cơ quan cấp phép khi DN thực hiện đăng ký quảng cáo, đăng ký khuyến mại hoặc khi cơ quan quản lý thị trường kiểm tra. Vì vậy thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu đúng, nhanh và có kinh nghiệm sẽ giúp DN không gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm, tránh phát sinh chi phí lưu hành, chi phí phát sinh khi nhập khẩu mỹ phẩm, chi phí khi làm việc với cơ quan quản lý thị trường, không bị khó khăn khi xin phép quảng cáo, không bị ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch sales & marketing. Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều gặp vướng mắc trong khâu xin cấp phiếu công bố mỹ phẩm, đặc biệt là những DN nhập khẩu lần đầu.

     Ngoài ra, DN thường nhầm lẫn rằng hợp đồng phân phối sản phẩm (HĐPP)  thay thế cho POA.

     Hầu hết các trường hợp là không thể thay thế. Thường xuyên thì HĐPP không đủ thông tin mà luật mỹ phẩm quy định phải có trên POA. Vì vậy, DN sẽ cần làm POA song song với việc đã có HĐPP . Ngay cả khi HĐPP của DN có đủ thông tin của POA, vì lý do bảo mật, chúng tôi chia sẻ với DN rằng DN không nên xuất trình HĐPP thay cho POA khi thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu. 

KeyCite VietNam