GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
Mục 4 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định các điều kiện để một cơ sở ăn uống được coi là đủ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:
- Bếp ăn được bố trí đảm bảo không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến kinh doanh(QCVN 02:2009/BYT)
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh
- Cống rãnh ở khu vực nhà hàng, nhà bếp phải thông thoáng, không ứ đọng
- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
- Người đứng đầu đơn vị bếp ăn tậ thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn
Đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Đối với thực phẩm chế biến và bảo quản
- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
- Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
- Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
Cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ điều kiện sau:
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Hồ sơ gồm có:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Trong xã hội mà thực phẩm bẩn như hiện nay, người tiêu dùng sẽ rất cẩn thận trong việc lựa chọn những đơn vị cung cấp thực phẩm hằng ngày cho họ.
Việc thực hiện đúng các quy chuẩn, điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo là nơi luôn cung cấp thực phẩm sạch, đồng thời có thêm giấy chứng nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tạo nên uy tín hơn rất nhiều cho việc kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống.
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này.
KeyCite VietNam